พืชศึกษา-กระเจี๊ยบเขียว

Spread the love

ผักรสชาติดีอย่างกระเจี๊ยบเขียว นอกจากจะนำไปทำเมนูอาหารได้หลากหลายแล้ว
สรรพคุณของกระเจี๊ยบเขียวยังดีต่อสุขภาพสุด ๆ ไปเลยนะ
         กระเจี๊ยบเขียว หรือกระเจี๊ยบมอญ เป็นผักที่หลายคนชอบรับประทาน เพราะไม่ว่าจะลวก ย่าง หรือนำไปผัด กระเจี๊ยบเขียวก็มีรสชาติที่เด็ดขาด อร่อยจนหลายคนกินได้แบบไม่ยั้ง ทั้งที่ยังไม่รู้ชัดว่าประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียวดียังไง วันนี้เราเลยมาเปิดสรรพคุณของกระเจี๊ยบเขียวให้หลายคนได้รู้จัก มาดูซิว่ากระเจี๊ยบเขียว สรรพคุณนั้นเลิศจริงหรือเปล่า


กระเจี๊ยบเขียว กับความเป็นมา
         กระเจี๊ยบเขียว เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศเอธิโอเปีย แต่ก็พบกระเจี๊ยบเขียวได้ในแถบศูนย์สูตรของทวีปแอฟริกา อียิปต์ หมู่เกาะอินเดียตะวันตก และเอเชียใต้ ทั้งนี้กระเจี๊ยบเขียวเติบโตได้ดีในเขตร้อนและอบอุ่น ในบ้านเราจึงสมารถปลูกกนะเจี๊ยบเขียวได้ทุกภาค
         กระเจี๊ยบเขียวมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Abelmoschus esculentus (L.) Moench. อยู่ในวงศ์ Malvaceae โดยนอกจากชื่อกระเจี๊ยบเขียวแล้ว ยังมีชื่ออื่น ๆ ที่เรียกกระเจี๊ยบเขียวด้วย เช่น กระเจี๊ยบขาว กระเจี๊ยบมอญ มะเขือมอญ มะเขือพม่า มะเขือทวาย มะเขือละโว้ ถั่วส่าย เป็นต้น

ใส่ความเห็น

Specify Facebook App ID and Secret in Super Socializer > Social Login section in admin panel for Facebook Login to work

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *